Vai trò của luật pháp trong xã hội hiện nay

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi mlawkey, 13/06/2019.

Chia sẻ trang này

 1. mlawkey

  mlawkey Member

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định rất rõ thể chế chính trị nước ta là là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân,.do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức. Có thể thấy Đảng và Nhà nước đã quyết tâm xây dựng một bộ máy quản lý với nền tảng pháp luật làm gốc dựa theo ý chí của nhân dân, và cũng từ đó ta thấy được tầm quan trọng của luật pháp trong xã hội ngày nay.

  Về mặt lí luận, Luật pháp được hiểu như là tổng thể các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung, do Nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận, thể hiện ý chí chung của một quốc gia, khu vực, được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, và cưỡng chế.Luật pháp được thực thi thông qua một hệ thống các tòa án nhiều cấp, trong đó, các bên sẽ tranh tụng với nhau và quan tòa sẽ áp dụng các quy định để đưa ra phán quyết công bằng và hợp lý.

  Phần lớn các quốc gia dựa vào cảnh sát pháp lý để thi hành luật pháp. Cảnh sát nói chung phải được đào tạo chuyên nghiệp về các kiến thức, kỹ năng thực thi luật pháp trước khi được cho phép có các hành vi nhân danh pháp luật, chẳng hạn như đưa ra các cảnh báo, thực thi việc tìm kiếm hay ra các lệnh khác theo quy định cũng như thực hiện việc tạm giam, tạm giữ.

  Những người hành nghề pháp lý phải được đào tạo chuyên nghiệp về các kiến thức pháp lý trước khi được phép biện hộ cho các bên tại tòa án hoặc hành nghề tư vấn pháp luật cho tất cả các chủ thể khác trong xã hội. Tư vấn pháp luật có nhiều hình thức khác nhau có thể đến tại văn phòng công ty luật hoặc cũng có thể yêu cầu tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại trực tuyến trên toàn quốc. Hiện nay, các công ty tư vấn luật, các văn phòng luật sư ngày càng quan trọng trong cơ chế của nước ta, bởi lẽ đó là công cụ để giúp những người hiểu biết về những quy định của pháp luật định hướng cho những chủ thể khác trong xã hội để hoạt động làm việc một cách đúng đắn, tránh phạm phải những điều mà luật cấm, hoặc có thể bảo vệ quyền và lợi ích của tất cả mọi người khi những quyền đó bị xâm hại trước tòa.

  Như vậy, trong thời đại hòa bình hợp tác phát triển, luật pháp luôn nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng, bảo đảm sự hòa hợp, đồng thời cũng bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi chủ thể trong xã hội để mỗi chủ thể đó có môi trường công bằng, văn minh, góp phần vào sự tăng trưởng của bản thân và xã hội!