Rao Vặt Vắc xin 6 trong 1: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi annhien145, 20/06/2019.

Chia sẻ trang này

 1. annhien145

  annhien145 Member

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Vắc xin 6 trong 1 là vắc xin kết hợp có khả năng phòng tránh được rất nhiều bệnh trong cùng 1 mũi tiêm. Tuy đã được dùng ở Việt Nam trong thời gian dài tuy vậy không ít bậc cha mẹ vẫn chưa biết rõ về loại vắc xin này. Bài viết ngay dưới đây sẽ phân phối cho bạn những kiến thức cấp thiết.

  1. Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ là loại vắc xin gì?
  Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ còn có tên là Infanrix HexaTM, Đó là vắc xin tổng hợp được sản xuất do Glaxo SmithKline (GSK) - Bỉ. Vắc xin Infanrix HexaTM được chỉ dẫn tiêm chủng căn bản và kể lại cho trẻ, giúp phòng ngừa 6 bệnh lây lan nguy hiểm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Bại liệt, Viêm màng não mủ, viêm phổi vì H.Influenzae type B (Hib).

  [​IMG]

  Cho tới nay, vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin đề phòng được rất nhiều bệnh nhất trên thế giới, trong đó Infanrix Hexa được sử dụng trên 70 nhà nước và được lưu hành ở Việt Nam từ năm 2006, giúp giảm số lần tiêm cấp thiết từ 9 xuống còn 3 lần, giảm số lần đau đớn khi tiêm cho trẻ, Song song giúp cho tiết kiệm khoảng thời gian di chuyển cho những bậc cha mẹ.

  2. Điểm không giống nhau giữa vắc xin 6 trong 1 so với vắc xin 5 trong 1
  Vắc xin 5 trong 1 bao gồm 2 loại:

  + Vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng (miễn phí) Ngày trước sử dùng vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc, Tuy thế từ cuối năm 2018 đã được thay thế bằng vắc xin ComBE Five của Ấn độ, Đây là vắc xin dự phòng được 5 loại bệnh nguy hiểm chỉ đối với một mũi tiêm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não bởi vì Hib. Vắc xin ComBE Five sử dùng kháng nguyên ho gà toàn tế bào. Vắc xin này không có bại liệt cần phải ba mẹ cần phải cho trẻ sử dụng thêm vắc xin ngừa bại liệt riêng.

  + Pentaxim của Pháp là vắc xin 5 trong 1 sử dùng trong dịch vụ. Vắc xin này giúp cho trẻ dự phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não bởi vì Hib. Đó là vắc xin áp dụng kháng nguyên ho gà vô bào. Pentaxim không chứa đựng nguyên liệu viêm gan B cần trẻ phải tiêm dự phòng viêm gan B riêng.

  Vắc xin 6 trong 1 vẫn đang lưu hành ở Việt Nam đều là những vắc xin áp dụng trong dịch vụ. Lúc này có 2 loại là Infanrix hexa của Bỉ và Hexaxim của Pháp. Cả 2 loại vắc xin đều phòng ngừa 6 bệnh lây truyền nêu trên và đều sử dụng dược liệu kháng nguyên ho gà vô bào. Đối với các vắc xin sử dụng dược liệu ho gà vô bào sẽ ít dẫn đến tác dụng phụ hơn so đối với ho gà toàn tế bào vì sẽ hạn chế được số lượng kháng nguyên lạ đút vào cơ thể.

  3. Lịch tiêm chủng với trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1
  Trước khi quyết định tiêm vắc xin cho trẻ thì ba mẹ nên xem thêm ý kiến nha sỹ để chọn phác đồ tiêm hợp với trẻ, tiêm chủng đúng khoảng thời gian đóng vai trò rất quan trọng, tác động đến tác dụng, kết quả ngừa của vắc xin.

  Lịch tiêm chủng cơ bản của vắc xin 6 trong 1 của Bỉ có thể vận dụng những quy trình sau:

  + Tiêm chủng căn bản 3 mũi 0,5ml tiêm vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi hoặc 3,4,5 tháng tuổi. Khoảng biện pháp giữa những mũi tối thiểu là 01 tháng.

  + Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5 ml vào thời điểm 6, 10, 14 tuần tuổi sử dùng nếu trẻ đã tiêm mũi viêm gan B sơ sinh

  + Tiêm chủng cơ bản 2 mũi khi trẻ được 3 tháng tuổi và 5 tháng tuổi.

  Tiêm kể lại:

  + Nếu lựa chọn quy trình 2 mũi tiêm (3, 5 tháng tuổi) thì nhắc lại mũi thứ 3 biện pháp mũi thứ 2 tối thiểu 6 tháng, tốt nhất là vào lúc trẻ được 11-13 tháng tuổi.

  + Nếu lựa chọn phác đồ 3 mũi tiêm thì tiêm kể lại mũi 4 giải pháp mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng, cần phải hoàn thành mũi 4 trước khi trẻ 18 tháng tuổi.

  [​IMG]

  >>> Chọn lọc Tiêm vắc xin cho bé ở Bệnh viện An Việt có tốt không?

  4. Các điều bố mẹ Cần cẩn trọng khi đưa trẻ đi tiêm chủng
  Ba mẹ cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch hẹn của chuyên gia nha khoa, khi đi nên đem theo những giấy tờ cấp thiết như sổ tiêm chủng, số khám bệnh (nếu có). Ở các phòng khám chuyên khoa tiêm chủng, trẻ sẽ được khám chắt lọc trước tiêm, bởi tại việc tiêm chủng vắc xin của từng trẻ còn tùy vào trường hợp sức khoẻ, tiền sử bệnh của trẻ.

  Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ chống chỉ dẫn trong các trường hợp sau:

  + nhạy cảm với bất cứ nguyên liệu nào của thuốc.

  + Quá mẫn sau khi tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Hib ở các mũi tiêm trước đấy.

  + Trẻ có bệnh lý về não không rõ nguyên cớ trong vòng 7 ngày sau khi chích dự phòng vắc xin chứa kháng nguyên ho gà.

  5. Tiêm vắc xin 6 trong 1 trẻ có bị sốt không?
  Đó là băn khoăn của ít nhiều cha mẹ khi đưa con đi chích dự phòng. Cũng như những loại vắc xin khác, vắc xin 6 trong 1 của Bỉ cũng có những tác dụng không mong được thường xuyên gặp sau tiêm như: sưng, cảm giác đau vị trí tiêm, sốt, quấy khóc. Tuy vậy những bậc cha mẹ không được quá lo lắng bởi Đó là những phản ứng sinh sản thông thường của cơ thể trẻ khi tiếp thu vắc xin. Tuỳ vào cơ địa của mỗi trẻ mà có bé không sốt hay sốt sau vài ngày. Vì vậy ba mẹ nên thường xuyên theo dõi trường hợp của trẻ và tham khảo ý kiến chuyên gia nha khoa nếu muốn cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt.

  >>> Tìm tòi dịch vụ tiêm chủng cho bé tại bệnh viện an việt

  6. Phương pháp chăm nom trẻ sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1
  Sau khi tiêm, cần phải để trẻ quan sát tình trạng sức khỏe tại phòng khám chuyên khoa tiêm chủng chí ít 30 phút để kịp thời xử lý nếu diễn ra các phản ứng rối loạn.

  Khi về nhà, cha mẹ cần phải nối tiếp theo dõi trẻ trong khoảng 24 giờ mới đầu sau tiêm: ăn, ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp thở,... Nếu trẻ sốt cần phải cặp nhiệt kế và theo dõi không ngừng, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo chỉ dẫn của nhân viên y tế.

  Không sờ, đè vào chỗ tiêm, không chườm nóng, lạnh, đắp lá thuốc,chanh, khoai tây,... Vào vị trí tiêm.

  Ngay tức thì đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa gần nhất nếu có các biểu hiện bất thường: sốt cao trên 39 cấp độ C, thụt giật, tím tái, khóc thét, không dễ thở, li bì, mệt lả, bỏ bú, bỏ ăn, ... Hay phản ứng thông thường nhưng mà lâu ngày hơn hàng ngày.

  >>> Tầm soát ung thư tại Bệnh viện An Việt có tốt khôn