Nước mắm để lâu còn ăn được không

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi cunhibom, 08/03/2019.

Tags:

Chia sẻ trang này

  1. cunhibom

    cunhibom Member

    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Nước mắm hết hạn có ăn được không? Nước mắm được xếp vào nhóm gia vị không có hạn sử dụng. Theo thời gian, nước mắm sẽ bị mất dần đi giá trị dinh dưỡng nên các nhà sản xuất vẫn để hạn sử dụng để người tiêu dùng biết điều đó. Hạn sử dụng hay ngày sản xuất được in bởi Máy in phun date 1. Nước mắm là gì? Theo nghĩa thông thường, nước mắm là chất rỉ từ cá, tôm và một số động vật biển khác được ướp lâu ngày trong muối. Nước mắm được sử dụng hàng ngày để làm gia vị chấm hoặc làm gia vị pha trong chế biến món ăn. Nước mắm được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan. Tại Trung Quốc, nước mắm được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền nam để làm gia vị cho các món súp và thịt hầm và hạn dụng cũng có thể được in bởi Máy in phun date cầm tay lên chai nước mắm Theo giải thích của các nhà khoa học, nước mắm là hỗn hơn muối và axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá. Thông qua quá trình thủy phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng các loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn. Hiện nay trên thị trường có hai dòng nước mắm là nước mắm truyền thống và nước mắn công nghiệp. Theo Bộ Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay chưa có văn bản quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (nước mắm cốt, nước mắm nguyên chất) và nước mắm công nghiệp (nước mắn pha từ nước mắm truyền thống). [​IMG] Nước mắm hết hạn có ăn được không? Hiện nay chưa quy định cụ thể nào để phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp Theo ông Ngô Quang Tú, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NN&PTNT cho biết: phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp dựa theo màu sắc. Theo đó, nước mắm truyền thống có màu nâu cánh gián, hơi đậm, dễ biến màu khi tiếp xúc với không khí. Còn nước mắm công nghiệp màu nhạt hơn, trong, bền màu khie tiếp xúc với không khí. Về mùi vị, nước mắm truyền thống thường thơm, nặng mùi hơn. Nước mắm công nghiệp thì có mùi thơm nồng. Về vị, nước mắm truyền thống mặn hơn, đặm vị hơn. Còn nước mắm công nghiệp nhạt hơn, ngọt dịu hơn. Từ rất lâu nay, Việt Nam được xem là xứ sở của các loại nước mắm. Từ nước mắm nêm, mắm phệt, mắm ruốc, mắm tôm cho đến các loại mắm mặn, mắt sặt… Có một số loại nước mắm chỉ có cá và muối, một số khác có thể có thêm dược thảo và gia vị. Nước mắm ngày nay thường có đặc trưng do có mùi tanh của cá. Không chỉ người Việt Nam và châu Á biết chế biến và sử dụng nước mắm. Theo nghiên cứu, nước mắm từng là đặc sản của các nước phương Tây cổ đại. Họ mang nước mắm đi buôn bán, trao đổi ở khắp mọi nơi. Nhiều ý kiến cho rằng, chính nhờ con đường tơ lụa mà nước mắm được truyền đến châu Á. Khi chế độ La Mã cổ đại sụp đổ thì công thức chế biến nước mắm cũng bị mất đi. Thời điểm đó, người phương Tây nhận ra, nước mắm là loại gia vị “vô bổ”. 2. Nước mắm hết hạn có ăn được không? Theo đông y, nước mắm có vị mặn, ngọt, tính bình. Khi ăn vào có tác dụng kinh tỳ, thận, vị và đại tràng. Trong nước mắm còn có mật cá vị đắng với hàm lượng thấp kết hợp với vị mặn của khoáng chất, vị ngọt của các acid amin. Nên khi ăn vào có tác dụng trừ thấp ở tỳ, thuận hạ bổ âm, thăng dương kết khí ở thận. Ngoài ra, nước mắm ích khí bổ huyết, bổ can thận, thông huyết mạch, lợi niệu, nhuận tràng. Nước mắm dùng làm gia vị có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Dùng trong trường hợp trúng lạnh, trúng gió, co cứng chân tay, chuột rút… Một câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng rất quan tâm, nước mắm có hạn sử dụng không và nước mắm hết hạn sử dụng có ăn được không? Theo tìm hiểu, nước mắm là loại gia vị được lên men, sản xuất theo công thức truyền thống với tỉ lệ 3:1 (cá cơm 3 và muối 1). Hỗn hợp này được trộn đều, cho vào bể xi măng, thùng gỗ, chum để ủ ròng khoảng 6 – 12 tháng. Quá trình lên men khi ủ sẽ giết chết các vi khuẩn mà không cần thanh trùng nước mắm. Empty Nước mắm là loại thực phẩm không có hạn sử dụng Theo các thông tin, hiện nay chưa có văn bản quy định nào về thời hạn sử dụng của nước mắm. Và nước mắm từng được xếp vào nhóm những thực phẩm không có hạn sử dụng. Ngay cả ở Mỹ cũng không có quy định nào về thời hạn sử dụng của nước mắm. Tuy nhiên, các công ty sản xuất nước mắm vẫn ghi hạn sử dụng để người tiêu dùng biết được trong trường hợp họ muốn bỏ chai nước mắm đó đi không dùng nữa. Theo sổ tay Thực phẩm lên men bản xứ ở các nước ASCA (được công bố bởi Hiệp hội Hợp tác Khoa học ở châu Á, tổ chức khoa học-chính sách), nước mắm có thời hạn sử dụng 5 năm. Song nhiều công ty ở Mỹ ghi trên bao bì nước mắm có thời hạn sử dụng từ 3 – 4 năm. Theo đó, trong khoảng thời gian hạn sử dụng thì nước mắm có chất lượng tốt nhất. Nếu quá thời gian trên thì chất lượng dinh dưỡng trong nước mắm sẽ bị mất đi đôi phần do phản ứng hóa học, dẫn đến sự thay đổi màu sắc hoặc sự phát triển của các mùi lạ. Mặt khác, trong trường hợp người tiêu dùng không bảo quản tốt thì trong thời hạn sử dụng nước mắm có thể bị mốc, lên men. Các loại nấm mốc này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị không nên dùng nước mắm khi có hiện tượng trên. Tóm lại, nước mắm không có hạn sử dụng và nó có thể sử dụng được khi người tiêu dùng bảo quản tốt trong 1 thời gian dài. Tuy nhiên, khi nước mắm bị bay mùi, nhạt màu hay xuất hiện nấm mốc thì không nên ăn. Hiện nay Gia Huy chuyên Bán máy phun in date, máy in phun date câm tay, máy in công nghiệp, mực in phun date giá rẻ chất lượng. Nếu quí khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Hotline: 0914.299.630 Bởi các loại nấm mốc xuất hiện trên miệng chai khi đi vào cơ thể sẽ tích tụ và trở thành nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm hoặc gây ung thư. Vậy nên, người tiêu dùng khi sử dụng nước mắm cần thận trọng các vấn đề trên.