Toàn Quốc mục đích, ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi levandat0998, 25/03/2019.

Chia sẻ trang này

 1. levandat0998

  levandat0998 Member

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Lao động là hoạt động quan trọng nhất của con người, nó tạo ra của cải vật chất và các giá trị tinh thần của xã hội. Lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao là nhân tố quyết định sự vững mạnh của đất nước, xã hội, gia đình và bản thân mỗi người lao động. Bất cứ một chế độ xã hội nào, lao động của con người cũng là một trong những yếu tố quyết định nhất, năng động nhất trong sản xuất. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Xã hội có cơm ăn, áo mặc, nhà ở là nhờ người lao động. Xây dựng giàu có, tự do dân chủ cũng là nhờ người lao động. Tri thức mở mang, cũng nhờ lao động. Do vậy lao động là sức chính của sự tiến bộ xã hội loài người".


  >> Xem thêm Quần áo đồng phục chất lượng uy tín

  mục đích, ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động


  1- Khái niệm

  Lao động là hoạt động cần thiết nhất của con người, nó tạo nên của cải vật chất và các giá trị tinh thần của xã hội. Lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao là nhân tố quyết định sự lớn mạnh của đất nước, xã hội, gia đình và bản thân mỗi người lao động. Bất cứ một chế độ xã hội nào, lao động của con người cũng là một trong những yếu tố quyết định nhất, năng động nhất trong sản xuất. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Xã hội có cơm ăn, áo mặc, nhà ở là nhờ người lao động. Xây dựng giàu có, tự do dân chủ cũng là nhờ người lao động. Tri thức mở mang, cũng nhờ lao động. Vì thế lao động là sức chính của sự tiến bộ xã hội loài người".

  Trong quy trình lao động tạo nên của cải vật chất cho xã hội, con người luôn phải tiếp xúc với máy móc, trang thiết bị, công cụ và môi trường... Đây là một quá trình hoạt động phong phú, đa dạng và rất phức tạp, do đó luôn phát sinh những mối nguy hiểm và rủi ro... Làm cho người lao động có thể bị tai nạn hoặc mắc bệnh nghề nghiệp, do đó vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm thiểu được tai nạn lao động tới mức thấp nhất. Một trong những biện pháp tích cực nhất ấy là giáo dục ý thức bảo hộ lao động cho mọi người và làm cho mọi người hiểu được mục đích, ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động.


  2- mục tiêu của công tác Bảo hộ lao động.

  Một quy trình lao động có thể tồn tại một hoặc nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại. Nếu không được phòng ngừa, ngăn chặn, chúng có thể tác động vào con người gây chấn thương, gây bệnh nghề nghiệp, làm giảm sút, làm mất khả năng lao động hoặc gây tử vong. Vì thế việc chăm lo nâng cấp điều kiện lao động, đảm bảo nơi làm việc an toàn, vệ sinh là một trong những nhiệm vụ trọng yếu để vững mạnh sản xuất, tăng năng suất lao động.

  Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới công tác bảo hộ lao động, coi đây là một nhiệm vụ cần thiết trong quy trình lao động, nhằm mục tiêu mục đích:

  - Đảm bảo an toàn thân thể người lao động, tránh tới mức thấp nhất, hoặc không để xảy ra tai nạn trong lao động.

  - Đảm bảo cho người lao động mạnh khỏe, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh tật khác do điều kiện lao động không tốt gây nên.

  - Bồi dưỡng phục hồi kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động cho người lao động.


  >> Tìm hiểu thêm về Công ty may đồng phục uy tín

  3- Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động


  a- Ý nghĩa chính trị


  Bảo hộ lao động thể hiện quan điểm coi con người vừa là động lực, vừa là mục đích của sự phát triển. Một đất nước có tỷ lệ tai nạn lao động thấp, người lao động khỏe mạnh, không mắc bệnh nghề nghiệp là một xã hội luôn luôn coi con người là vốn quý nhất, sức lao động, lực lượng lao động luôn được bảo vệ và lớn mạnh. Công tác bảo hộ lao động làm tốt là góp phần tích cực chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng và đời sống người lao động, biểu lộ quan điểm quần chúng, quan điểm quý trọng con người của Đảng và Nhà nước, vai trò của con người trong xã hội được tôn trọng.

  Ngược lại, nếu công tác bảo hộ lao động không tốt, điều kiện lao động không được nâng cấp, để xảy ra nhiều tai nạn lao động nghiêm trọng thì uy tín của chế độ, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút.


  b- Ý nghĩa xã hội


  "Bảo hộ lao động" là chăm lo đời sống, hạnh phúc của người lao động. Bảo hộ lao động là yêu cầu thiết thực của các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời là yêu cầu, là nguyện vọng chính đáng của người lao động. Các thành viên trong mỗi gia đình ai cũng mong muốn khỏe mạnh, trình độ văn hóa, nghề nghiệp được nâng cao để cùng chăm lo hạnh phúc gia đình và góp phần vào công cuộc xây dựng xã hội ngày càng phồn vinh và lớn mạnh.

  Bảo hộ lao động đảm bảo cho xã hội trong sáng, lành mạnh, mọi người lao động khỏe mạnh, làm việc có hiệu quả và có vị trí xứng đáng trong xã hội, làm chủ xã hội, tự nhiên và khoa học kỹ thuật.


  Khi tai nạn lao động không xảy ra thì Nhà nước và xã hội sẽ giảm bớt được những tổn thất trong việc khắc phục hậu quả và tập trung đầu tư cho các công trình phúc lợi xã hội.


  c- Ý nghĩa kinh tế


  Thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động sẽ mang đến lợi ích kinh tế rõ rệt. Trong lao động sản xuất nếu người lao động được bảo vệ tốt, điều kiện lao động thoải mái, thì sẽ an tâm, phấn khởi sản xuất, phấn đấu để có ngày công, giờ công cao, phấn đấu tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất. Do đó phúc lợi tập thể được tăng lên, có thêm điều kiện cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của cá nhân người lao động và tập thể lao động.

  chi phí bồi thường tai nạn là rất lớn đồng thời kéo theo chi phí lớn cho sửa chữa máy móc, nhà xưởng, nguyên vật liệu...


  Tóm lại an toàn là để sản xuất, an toàn là hạnh phúc của người lao động, là điều kiện đảm bảo cho sản xuất tăng trưởng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.