Lưu ý khi thực hiện khai lệ phí trước bạ

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi mlawkey, 06/05/2019.

Chia sẻ trang này

 1. mlawkey

  mlawkey Member

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Theo đó, ba điểm cần lưu ý khi làm thủ tục khai kế toán thuế LPTB như sau.

  Một là. Trường hợp người nộp hồ sơ khai kế toán thuế LPTB bằng hình thức trực tiếp tại cơ quan thuế đối với tài sản khác (trừ tàu thuyền đánh cá, tàu thuyền vận tải thủy nội địa, tàu biển thiếu hồ sơ gốc hoặc đóng mới tại Việt Nam), trong các giấy tờ khai kế toán thuế LPTB:

  - Bản sao hợp lệ các giấy tờ kế toán thuế về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp.

  - Bản sao hợp lệ giấy đăng ký kế toán thuế quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của chủ cũ (đối với tài sản đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi).

  - Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm kế toán thuế Việt Nam cấp (đối với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự).

  - Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn LPTB (nếu có), trừ trường hợp nộp bản chính theo quy định tại khoản 7 Điều này.

  Đối với tài sản kế toán thuế là tàu thuyền đánh cá, tàu thuyền vận tải thủy nội địa, tàu biển nếu thiếu hồ sơ gốc hoặc đóng mới tại Việt Nam:

  - Bản sao hợp lệ phiếu báo kế toán thuế hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc tàu thủy, thuyền thuộc đối tượng được đăng ký sở hữu.

  - Bản sao hợp lệ các giấy tờ trong hồ sơ khai kế toán thuế LPTB là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính.

  Bản sao hợp lệ các giấy tờ trong hồ sơ khai kế toán thuế LPTB nêu trên là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính.

  Hai là. Việc xác định giá tính kế toán thuế LPTB đối với các loại xe ôtô chở người từ 9 người trở xuống, ôtô pick up, ôtô tải Van, xe máy tại Bảng 1, 2, 6, 7, 8 ban hành kèm theo Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 9/4/2019 của Bộ Tài chính (Bảng giá) thì giá tính LPTB được xác định là giá tại Bảng giá. Đối với ôtô, xe máy có biên độ tăng, giảm từ 5% so với giá tại Bảng giá thì được kế toán thuế điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP. Các Bảng giá còn lại của xe khách, xe tải, xe khác tại Bảng giá 3, 4, 5 thấp hơn giá tính kế toán thuế LPTB quy định tại Bảng giá 3, 4, 5 thì thực hiện thu theo giá tại Bảng giá 3, 4, 5; Trường hợp bảng giá dịch vụ kế toán thuế cao hơn thì thực hiện thu theo giá chuyển nhượng trên thị trường.

  Ba là. Việc tìm kiếm xe loại kế toán thuế trên ứng dụng tránh trùng giá xe khi thực hiện đưa vào Bảng giá tính LPTB, sau khi thống nhất với Cục cảnh sát giao thông trong việc trao đổi dữ liệu giữa Tổng cục Thuế và Cục cảnh sát giao thông, tại Bảng giá ban hành kèm theo Quyết định số 618 kế toán thuế/QĐ-BTC, định dạng kiểu loại xe trên Bảng giá của Bộ Tài chính và Thông báo giá xe chưa có trong Bảng giá của Cục Thuế được thống nhất thực hiện như sau: Tất cả các kí tự kiểu loại xe [được xác định từ chỉ tiêu Tên thương mại, Số loại, Mã kiểu loại kế toán thuế (đối với ô tô) theo phụ lục hướng dẫn kê khai các chỉ tiêu tại phần A. Người nộp thuế tự khai của Tờ khai LPTB – Mẫu số 02 kèm theo Nghị định số 20/2019/NĐ-CP] đều được viết in hoa.

  Việc thực hiện thủ tục khai nộp LPTB; xác định giá tính loại kế toán thuế LPTB và tìm kiếm, định dạng kiểu loại xe trên Bảng giá đối với các loại xe ô tô nêu trên được thực hiện thống nhất kể từ ngày 10/4/2019./.