Miền Bắc Hướng dẫn chi tiết phân biệt chia – tách doanh nghiệp chính xác

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi mlawkey, 06/04/2019.

Chia sẻ trang này

 1. mlawkey

  mlawkey New Member

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Chia, tách doanh nghiệp là hoạt động “tổ chức lại doanh nghiệp” nhằm mục đích nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hai hoạt động tổ chức lại doanh nghiệp này dễ bị nhầm lẫn với nhau.

  Dưới đây sẽ là bài viết giúp các bạn phân biệt được hai hoạt động này bởi các chuyên viên dịch vụ Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Lawkey thực hiện:

  1.Điểm giống nhau giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

  -Đều là hình thức tổ chức lại mà doanh nghiệp sẽ tiến hành chia thành viên, cổ đông và nguồn lực kinh doanh mà doanh nghiệp đang nắm giữ

  -Đều dẫn đến sự hình thành nhiều doanh nghiệp mới.

  -Đối tượng áp dụng: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh

  -Công ty chia, tách cùng loại với công ty bị chia tách

  -Các công ty chia, tách vẫn phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty đó thực hiện các nghĩa vụ này.

  -Phương thức thực hiện:

  (1) Một phần phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp, cổ phần được chia sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị chia (hoặc bị tách) và tương ứng giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới.

  (2) Toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp họ được chuyển sang cho các công ty mới;

  (3) Kết hợp cả hai trường hợp trên.

  2.Điềm khác nhau giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

  Hệ quả pháp lý:

  -Chia doanh nghiệp: Doanh nghiệp bị chia chấm dứt tồn tại, không còn tư cách pháp lý sau khi doanh nghiệp mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (A = B + C).

  Tách doanh nghiệp: Doanh nghiệp bị tách vẫn tồn tại, duy trì hoạt động kinh doanh sau khi doanh nghiệp mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (A = A + B).

  Mọi thắc mắc cần tư vẫn và yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

  Phòng 1704 tầng 17 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội

  Điện thoại: (024) 665.65.366 Hotline: 0967.59.1128

  Email: contact@lawkey.vn Facebook: LawKey