Bún mắm nêm món ăn không thể bỏ qua ở Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi catlazy, 06/04/2019.

Chia sẻ trang này

  1. catlazy

    catlazy Member

    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    0
    Khám phá ẩm thực Đà Nẵng thì bạn khó có thể bỏ qua các món ăn như là bánh xèo, nem lụi, bánh tráng cuốn thịt heo…. Điểm chung của các món ăn đặc sản này đó là không thể thiếu đi thứ mắm nêm. Trong số đó thì bún mắn nêm chính là món ăn bình dân phổ biến nhất ở Đà Nẵng.

    Bún mắm nêm

    Những ai chắc hẳn cũng biết đến thứ đặc sản mắm nêm nổi tiếng ở nơi đây. Mắm được làm từ các loại cá tươi như là cơm thang, giò hột dưa, nục, ướp chung với muối dựa theo công thức gia truyền. Tất cả đã tạo nên một thứ nước màu nâu sền sệt và thơm nồng.



    Để có thể chế biến ra món bún mắm nêm ngon đúng điệu thì nguyên liệu làm ra nó cũng khá là phong phú. Nguyên liệu gồm có thịt heo luộc hoặc quay đủ cả nạc lẫn mỡ, nem chua, chả bò hoặc heo, tai mũi heo giòn sật.



    [​IMG]



    Rau để ăn có kèm thêm với bún mắm nêm cũng gồm có nhiều loại rau như là xà lách, đu đủ bào, giá sống hay là mít non luộc thì không thể thiếu lá húng, rau răm, hành tím phi để làm giảm mùi hơi nồng của mắm nêm. Đồ dùng để ăn kèm khi ăn bún mắm nêm không thể thiếu đó là đậu phụng rang, ớt đỏ xào, ớt xanh nguyên trái, tỏi và một ít chanh để làm dậy mùi thơm và giảm mùi tanh của mắm.



    Món ăn được dọn ra được dọn ra với lớp rau sống dưới đáy tô rồi đặt bún rối lên, phần thịt và các đồ ăn kèm để bên trên, cuối cùng mắm nêm được rưới ngấm đều các thành phần trong tô. Khi ăn, thực khách trộn đều để các thành phần ngấm mắm nêm, cảm nhận vị mặn, ngọt, chua cay của món ăn miền này.



    Bánh tráng thịt heo


    Mặc dù không đòi hỏi chế biến cầu kỳ gì mà chỉ đơn giản là rất dễ ăn. Thịt heo cuốn với bánh tráng ở Đà nẵng nổi tiếng vì có nguyên liệu được chọn kỹ càng, nó khiến cho hương vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc là vai, sau đó thì đem hấp hơn để có thể giữ nguyên được vị ngọt. Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…



    [​IMG]



    Điều đặc biệt của món ăn này thì phải nói đến thứ mắm nêm. Đây là loại nước chấm không thể nào thay thế được. Mắm nêm chính là điều mà ai ai cũng phải nhớ mãi khi thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo. Quả đúng vậy khó có thể nào từ chối được cái dai dai cảu bánh tráng kết hợp vào đó là vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, chính vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.



    Để tròn vị, bạn nên chọn quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh… tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân với giá khoảng từ 30.000 - 80.000 đồng.



    Bánh xèo


    [​IMG]



    Bánh xèo của Đà Nẵng không quá nhỏ nhưng nó cũng chẳng lớn, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng thì được làm từ bột gạo xay có thêm chút lòng đỏ trứng cùng với bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ, gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.



    Bánh bèo


    [​IMG]



    Bánh bèo là thứ bánh dân dã mà mộc mạc từ nguyên liệu cho đến hương vị. Ấy thế mà nó lại có sức quyến rũ rất lớn đối với cả dân bản địa và du khách bamboo airways tới du lịch Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng bánh bèo lại có rất nhiều loại, nó được phân biệt bởi hình dánh và cahcs ăn. Bánh bèo được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên.



    Nhân của bánh thì được làm từ tôm và cá bào ướp chung với gia vị sau đó thì sấy khô ở trên than hồng để khử mùi tanh. Hoặc nó cũng có nhân được làm từ thịt nạc, nấm mèo… tất cả tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.