Rao Vặt Bỏ ngô sắn chuyển sang trồng dổi ghép, bán hạt khô giá 2 triệu/kg

Thảo luận trong 'Mua Bán - Rao Vặt' bắt đầu bởi linhhanoi4300, 30/03/2019.

Chia sẻ trang này

 1. linhhanoi4300

  linhhanoi4300 New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0

  Dổi ghép đã mở ra hướng làm cho giàu cho gia đình anh Quách Phiến (bên trái), xóm Chiềng, thị trấn Phúc Tuy (Lạc Sơn).

  xuất hiện trong 1 gia đình sở hữu 5 anh em trai, tình cảnh gian truân nên chỉ học hết lớp 9, anh Phiến đã phải nghỉ học. Sau này, khi lập gia đình, để với tiền trang trải cuộc sống, anh thường xuyên đi khiến cho ăn xa nhà. "Mình mang đất rộng mà chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì để với được nguồn thu nhập ổn định nên khi nào mình cũng nghĩ phải tìm được hướng đi thích hợp chứ không thể cứ đi làm ăn xa nhà mãi được. với lần tôi hỏi người game thủ về hướng phát hành kinh tế, anh ấy gợi mở nếu như sở hữu đất đồi rộng thì trồng dổi ghép sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng khi này ở địa phương, dổi ghép còn là thứ rất thế hệ mẻ”, anh Phiến san sớt.

  [​IMG]

  "Trồng dổi ghép sẽ sớm cho thu hoạch, chỉ từ 3 - 4 năm tuổi là dổi đã ra quả. Trong khi ấy, có việc trồng cây con theo truyền thống thì phải mất 7 - 8 năm thế hệ cho thu hoạch. Tôi nghĩ đây là hướng đi tiềm năng nên đã mua tòi, học hỏi kinh nghiệm ghép cành dổi. ban sơ, mọi người hiềm nghi lắm, tỷ trọng ghép chiến thắng cũng rất rẻ. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, tỷ lệ ghép chiến thắng tăng dần. Hiện, tôi tự tín mình ghép chiến thắng tới 80%", anh Phiến phấn khởi.

  50 cây dổi ghép anh trồng cách thức đây 4 năm hiện đang phát hành rất khả quan. "Đất ở đây hơi phì nhiêu, phù hợp nên cây dổi phát triển rất tích cực. Chỉ tới năm thứ 3 là cây đã ra hoa, đậu quả. mang tầm giá 600.000 đồng/kg hạt tươi, 2 triệu đồng/kg hạt dổi khô, năm ngoái, 50 gốc dổi này đã mang đến nguồn thu hơn 100 triệu đồng. Năm nay dổi tương đối sai, dự tính cũng đem lại nguồn thu tương đương năm vừa rồi”, anh Phiến cho biết thêm.

  Bước sang tuổi thứ 4, 50 cây dổi của gia đình anh Phiến đang vươn lên xanh mướt, nổi bật giữa rừng keo. Anh Phiến rất chấp nhận khi kể về những chùm dổi sai trĩu, mang điều anh còn tiếc bởi mật độ trồng khá dày. "Khoảng cách trồng như thế này khá dày nên cây ko xòe tán được, khoảng phương pháp tuyệt vời phải là cây phương pháp cây chừng 7 m. Hiện gia đình đã trồng thêm 300 gốc dổi ghép, mục đích năm nay trồng được 500 cây”, anh Phiến cho hay.

  Theo anh Phiến san sớt, để mang được các cây dổi ghép chất lượng, anh phải tìm các cây dổi sai quả, sinh trưởng, sản xuất rẻ để lấy mắt ghép. Hiện, 50 cây dổi 4 năm tuổi là nguồn cung ứng mắt ghép dồi dào. Sau khi thấy gia đình anh Phiến trồng thắng lợi dổi ghép, rộng rãi người đã liên quan tậu cây giống. những vườn dổi ghép lấy cây giống từ gia đình anh Phiến đều sản xuất hơi tốt. gần tới, anh Phiến tiếp diễn ghép cây giống để mở mang diện tích trồng cũng như đáp ứng nhu cầu của thị phần.

  Ngoài nguồn thu trong khoảng dổi, gia đình anh Phiến còn phát hành nuôi gà ri thả vườn, nhờ đó, kinh tế từng bước được định hình. nói như anh Phiến, dổi ghép đã mở ra hướng đi để anh làm giàu trên chính quê hương mình. "Đây là hướng đi rất tiềm năng ở thị trấn. trong khoảng thắng lợi của anh Quách Phiến, phổ thông bà con đã học và từng bước biến đổi vườn tạp sang trồng dổi”, bạn bè Quách Công Thái, chủ toạ UBND thị trấn Phúc Tuy cho biết.
  Theo Viết Đào (Báo Hoà Bình)